Chủ Nhật, 17/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế thu hút các nhà đầu tư lớn
 Toàn cảnh buổi đối thoại (Ảnh:VGP)

Về phía Hàn Quốc có các ông: Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Ok Hyon YUN, Trưởng Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI), ông Choi Ju Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam…

Góp phần thực hiện mục tiêu kép

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, tỉnh luôn chào đón các nhà đầu tư trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các DN Hàn Quốc tại đây.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19, nhưng Vĩnh Phúc vẫn duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế. Sau khi triển khai giải pháp hữu hiệu trong kiểm soát dịch bệnh, dòng vốn đầu tư FDI vào tỉnh đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua.

Vĩnh Phúc đã xác lập vững vàng trạng thái bình thường mới, hiện thực hóa thành công “mục tiêu kép” vừa giữ vững địa bàn an toàn, điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đặt ra. 

Với tiềm năng sẵn có, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, Vĩnh Phúc đã trở thành là một trong những địa phương có lợi thế so sánh cạnh tranh nhất Việt Nam.

Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, lãnh đạo tỉnh đã khảo sát và đánh giá trong các đối tác đầu tư, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực như xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử...

 Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan (Ảnh:VGP)

Lãnh đạo tỉnh kỳ vọng có thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Vĩnh Phúc với các dự án đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

“Vĩnh Phúc cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các DN, nhà đầu tư thông qua việc tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh”, Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nói. 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã đối thoại với các nhà đầu tư, DN đến từ Hàn Quốc trao đổi, cùng tìm các giải pháp đáp ứng nhu cầu kết nối giữa DN 2 bên.

Ông Choi Ju Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, giao thông từ nhà máy Samsung Bắc Ninh đến Vĩnh Phúc rất thuận lợi, hiện nay có nhiều đối tác của Samsung Việt Nam đặt cơ sở sản xuất tại Vĩnh Phúc, trong đó số nhà thầu cấp 1 là 16 đơn vị.

Ông Choi Ju Ho cho chia sẻ, nhiều lãnh đạo của các nhà thầu của Samsung đánh giá “Vĩnh Phúc là một địa điểm tốt cho hoạt động DN”. Từ lãnh đạo tỉnh đến các chuyên viên sở, ngành đều rất thân thiện, thủ tục hành chính được xử lý nhanh chóng và chính xác

Còn đại diện Tập đoàn Lotte cho biết đang tìm hiểu để các địa chỉ phù hợp để đầu tư, trong đó có Vĩnh Phúc Vấn đề mà DN quan tâm tìm hiểu là các thế mạnh của địa phương cũng như các chính sách cung cấp đất sạch để triển khai dự án của Tập đoàn.

Đại diện một số Hiệp hội DN Hàn Quốc cho biết thêm, ngoài việc quan tâm đến các điều kiện hỗ trợ, cải cách hành chính,  cũng quan tâm đến các vấn đề môi trường sinh thái, xử lý chất thải, vấn đề phát triển kinh tế xã hội ở địa phương như các điều kiện hạ tầng, trường học, bệnh viện chất lượng cao..

Tạo thuận lợi tối đa cho các DN đầu tư bền vững tại địa phương

Tham gia đối thoại với các DN, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, tỉnh đang tích cực cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc cho DN.

“Nếu có vướng mắc gì, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các giám đốc sở, ban, ngành để giải quyết, chia sẻ các khúc mắc trong quá trình đầu tư”, ông Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Chính sách thu hút đầu tư Vĩnh Phúc, không chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp mà còn muốn xây dựng hệ sinh thái về công nghiệp.  Hiện nay, địa phương hiện đã chuẩn bị sẵn 500 ha đất sạch cho công nghiệp nhưng cũng quy hoạch nhiều khu trung tâm đô thị xây dựng các khách sạn, khu du lịch cùng với đội ngũ nhân lực với chất lượng cao.

“Chúng tôi mong muốn có nhiều dự án hợp tác giữa DN Hàn Quốc và DN trong nước trên địa bàn tỉnh. Các dự án có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh, tạo ra nhiều việc làm, thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường và tác động tích cực tới phát triển văn hóa – xã hội của địa phương”, ông Lê Duy Thành nói.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 18,5% tổng vốn FDI tại Việt Nam, đóng góp tới hơn 25% tổng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam.

Việt Nam là đối tác hợp tác kinh tế hàng đầu trong Chính sách Hướng Nam mới, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, Vĩnh Phúc hội tụ đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, có vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh… là điều kiện thuận lợi để thiết lập vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc.

“Điểm mạnh lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc đó là sự nhiệt tình hỗ trợ, kịp thời đối thoại tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, các DN”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Để tiếp tục là địa phương “đi tiên phong” trong thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc cần đặt mục tiêu phấn đấu đưa các chỉ số PCI và PAPI đứng trong tốp 10.

Đồng thời, địa phương cần tiếp tục phối hợp với bộ, ngành tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các DN ngoài thẩm quyền, đi đôi với chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, quỹ đất, nguồn nhân lực chất lượng, dịch vụ hậu cần đồng bộ để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư chuyển dịch, trong đó có các DN Hàn Quốc.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh:VGP)

Dưới góc độ ngân hàng, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, Vietcombank  là một tổ chức tín dụng (TCTD) hàng đầu, có thị phần quan hệ giao dịch với các DN FDI lớn nhất Việt Nam chiếm khoảng hơn 15.000 trên tổng số khoảng 32.500 dự án đầu tư FDI trên toàn quốc.

Vietcombank có cung ứng dịch vụ đa dạng từ tín dụng tới tài trợ thương mại quốc tế… với khoảng 3.200 DN Hàn Quốc. Lãnh đạo Vietcombank góp ý muốn thu hút các nhà đầu tư lớn, các địa phương trong đó có Vĩnh Phúc cần thể hiện được những thế mạnh, sức hấp dẫn đặc trưng.

“Vietcombank đặc biệt quan tâm đến tiềm năng phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc cũng như phát triển thêm các khách hàng là các DN Hàn Quốc đang có ý định đầu tư tại địa phương”, Chủ tịch Vietcombank nói.

Sau phần tọa đàm, đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa KCCI và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc; Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau khi tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và các DN Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi