Thứ Hai, 30/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tình người thời đại dịch Covid-19 ở Preah Sihanouk, Campuchia
Người gốc Việt ở Preah Sihanouk tương trợ nhau mùa Covid-19 (Nguồn: TTXVN) 

Không có nhiều thông tin, hoang mang và lo lắng tột cùng là tâm trạng chung của hàng trăm người gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk khi những dấu hiệu đầu tiên của dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh vào những ngày đầu tháng Ba. Trước những khó khăn của cộng đồng người gốc Việt trên địa bàn lãnh sự và diễn biến dịch bệnh đầy bất ngờ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã nỗ lực nắm bắt tình hình.

Đầu tiên là việc lập một nhóm trên mạng xã hội kết nối toàn bộ các ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam trong khu vực với Tổng Lãnh sự quán để hàng ngày cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại Campuchia cũng như tại Việt Nam, hướng dẫn bà con cách phòng tránh dịch.

Việc lập nhóm thông tin đã giúp Tổng lãnh sự cập nhật được tình hình sức khỏe cộng đồng gốc Việt trong khu vực lãnh sự cũng như mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với bà con.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk tổ chức quyên góp trong khu vực lãnh sự quán, quyên góp tiền của cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán để mua khẩu trang và một số vật tư y tế đến giúp bà con, tổ chức bốn đợt phát đồ cứu trợ Covid-19 cho cộng đồng gốc Việt từ tháng 3/2020 đến nay.

Vào thời điểm đầy khó khăn như vậy, không ít bà con người gốc Việt tại Preah Sihanouk, dù bản thân hoàn cảnh kinh tế cũng gặp không ít thách thức, nhưng đã bỏ tiền túi, nhiệt tình tham gia các hoạt động cứu trợ, cung cấp thông tin giúp cộng đồng vượt khó. Đó là trường hợp của ông Sok Tai Tha, sinh năm 1967, Ủy viên ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk.

Nhìn nhận lại một giai đoạn khó khăn trong giai đoạn đầu dịch Covid-19 bùng phát, Tổng Lãnh sự Preah Sihanouk Vũ Ngọc Lý đánh giá cao nghĩa cử của ông Sok Tai Tha trong hoạt động cộng đồng: “Điểm nổi bật của Sok Tai Tha là ông đã giúp đỡ rất nhiều người gốc Việt trong khu vực lãnh sự và trong số những người được giúp đỡ đến nay nhiều người đã vượt qua được khó khăn và cuộc sống dần khấm khá. Ông đã trực tiếp bỏ tiền, vật chất, hỗ trợ cho 57 hộ bà con gặp khó khăn ở thành phố Sihanoukville trước thềm Tết Chol Chnam Thmay (Chôl Chnăm Thmây) của người Khmer.

Bên cạnh đó, Sok Tai Tha còn chủ động đi vận động các nhà hảo tâm khác để cùng chung tay góp sức hỗ trợ bà con, cùng chúng tôi đi đến các tỉnh trong khu vực lãnh sự và trực tiếp bỏ tiền mua khoảng 1 tấn gạo hỗ trợ cho hơn 40 hộ người gốc Việt và hơn chục hộ người Campuchia về gạo và cả vật tư y tế".

Tinh thần tương thân, tương ái của ông Sok Tai Tha đã tạo động lực rất nhiều bà con cùng chung tay đóng góp hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Campuchia. Ông Thạch Thanh, 62 tuổi, người gốc Việt tại Preah Sihanouk chia sẻ: “Tôi biết anh Sok Tai Tha được gần hai chục năm nay rồi. Với cộng đồng người Việt ở đất Campuchia, anh giúp đỡ hết mình cho những người khó khăn".

Cuộc sống dẫu còn nhiều bộn bề lo toan với công việc mưu sinh hàng ngày, nhưng điều quý giá nhất là những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là tinh thần vì cộng đồng, “lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Đâu đó, trên đất nước Campuchia, trong cộng đồng người gốc Việt còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng những hành động đẹp, những nghĩa cử trong thời kỳ đại dịch Covid-19 thực sự là tấm gương đẹp, góp phần lan tỏa truyền thống dân tộc, dù ở bất cứ đâu trên thế giới./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>